Hội Nông dân Hà Giang phát huy tinh thần

Phong trào nông dân

Đảng viên Xin Văn Vu với nghề nuôi cá đặc sản

02/01/2020 10:20

Xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) có địa hình dốc đứng, nhiều khe suối với nguồn nước lạnh quanh năm, phù hợp nuôi cá Hồi, cá Tầm. Tận dụng lợi thế này, đảng viên Xin Văn Vu - cán bộ xã Nậm Ty đã đầu tư nuôi 2 loại cá đặc sản và bắt đầu thu được những thành quả.

Anh Xin Văn Vu và bể nuôi cá Tầm đến tuổi xuất bán.

Trang trại cá Hồi của anh Vu đặt tại thôn Tân Minh, cạnh con suối nước trong vắt từ dãy Tây Côn Lĩnh chảy xuống. Nghe tiếng kẻng gọi cá ăn và chiêm ngưỡng trang trại, ít ai biết anh Vu phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại.

Sinh năm 1979, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, anh Vu bắt đầu nuôi thử nghiệm cá Hồi tại xã Thèn Chu Phìn; anh lặn lội sang Lai Châu mua 2.000 con cá giống về nuôi. Lúc đầu, cá Hồi rất khỏe, nhưng một thời gian sau bị nấm hàng loạt, rất khó chữa.

Không nản lòng, năm 2011 anh chuyển địa điểm nuôi đến xã Tả Sử Choóng, nơi có nguồn nước lạnh hơn; bám trụ ở đây hơn 3 năm, nhưng cá vẫn chết nhiều, sinh trưởng chậm. Năm 2014 sau khi khảo sát nguồn nước tại xã Nậm Ty, anh Vu quyết định chuyển về đây xây dựng trang trại.

Hơn 10 năm kiên trì với loài cá đặc sản, nếm đủ thất bại, đến giờ mới có được sự phát triển ổn định. Hiện, quy mô trang trại cá Hồi của anh Vu có 13 bể lớn, nhỏ thả hơn 1 vạn cá Hồi và cá Tầm; hơn 1.000 con đến tuổi xuất bán.

Nguồn nước ở xã Nậm Ty sạch, chảy đều, phù hợp với giống cá ưa lạnh nên cá sinh trưởng, phát triển tốt. Ngồi trong ngôi nhà sàn bê tông mới hoàn thành, ngắm đàn cá trong bể, anh Vu kể về quãng thời gian ăn, ngủ với loài cá quý tộc này. Hai loại cá này rất kén nước, chỉ sống và phát triển trong điều kiện nước trong, sạch và đủ độ lạnh. Nếu mất nước chỉ một thời gian ngắn, cả đàn cá sẽ chết nên phải chăm bẵm như chăm trẻ nhỏ.

Trang trại của anh đang thả cá Tầm nhiều hơn cá Hồi; cá Tầm sinh trưởng và phát triển tốt, thịt ngon, giòn, có hương vị đặc biệt, được thị trường ưu chuộng. Hiện, cá Tầm có giá trên 200.000 đồng/kg, cá Hồi có giá trên 300.000 đồng/kg; mỗi năm trang trại của anh thu về trên 100 triệu đồng.

Giờ đây, khi đã làm chủ được kỹ thuật chăm sóc cá, anh Vu tiếp tục đầu tư tăng đàn và mở thêm các dịch vụ ăn, uống, nghỉ dưỡng tại chỗ phục vụ nhu cầu của du khách.