Thứ ba, Ngày 7 Tháng 5 Năm 2024

NÔNG DÂN CẦN BIẾT

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường: Hà Giang cần nhân rộng “mô hình giảm nghèo” trong nông dân là người dân tộc thiểu số

22/08/2014 11:11

Chiều ngày 16/4, đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân tỉnh Hà Giang. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh ta có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Báo cáo với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và Đoàn công tác về kết quả công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Hà Giang năm 2013, quý I/2014, việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Xin Thị Bích, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Giang đã nêu rõ: Từ năm 2013 đến tháng 4/2014, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang, Hội Nông dân tỉnh thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội. Các phong trào thi đua được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trong tổ chức Hội các cấp. Đến nay, Hà Giang có 13.525 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân “sản xuất kinh doanh giỏi”; gần 31.000 lượt hộ nghèo được các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ cho vay vốn không lãi, cho nuôi rẽ trâu, bò, dê sinh sản, giúp giống cây trồng, giúp vật liệu xóa nhà tạm. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã nhận ủy thác giúp hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội 486.709 triệu đồng; quỹ hỗ trợ nông dân gần 17 tỷ đồn cho 432 hộ vay thuộc 22 dự án… giúp hàng nghìn lượt hộ nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới được nông dân trong toàn tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay Hà Giang đã có 161/176 xã công bố quy hoạch xã nông thôn mới và cắm mốc quy hoạch được 121 xã. Từ đầu năm 2013 đến nay, tại 11 huyện, thành phố đã vận động nông dân hiến trên 351.000 m2 đất, đóng góp gần 500.000 ngày công lao động để mở mới trên hàng nghìn mét đường đất, đá và làm mới hàng nghìn mét đường bê tông nông thôn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường khẳng định: Hội Nông dân Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân, là người đại diện chân chính cho ý chí, nguyện vọng của giai cấp mình, thống nhất với lợi ích chung của cả dân tộc. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ tỉnh Hà Giang cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm là “nòng cốt” của Hội Nông dân các cấp trong xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân Hà Giang cần tục tổ chức thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “dân vận khéo”. Các phong trào thi đua cần tiếp tục được phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu; phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện cho hội viên nông dân từng bước phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, tỉnh Hà Giang cần nhân rộng “mô hình giảm nghèo” trong nông dân là người đồng bào dân tộc thiểu số. Triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “4 nhà liên kết” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông) để giúp các nông dân nơi cực Bắc của Tổ quốc từng bước vươn lên phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập với các tỉnh trong khu vực.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Giang, đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang chân thành cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nông dân Việt Nam đối với Đảng bộ tỉnh Hà Giang và mong muốn Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa đối với hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Hà Giang. Trong năm 2014, Đảng bộ tỉnh Hà Giang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Hội Nông dân các cấp xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đẩy mạnh chương trình nông dân Hà Giang xây dựng nông thôn mới. Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở. Triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; vận động, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Bằng nhiều chương trình, dự án với các hình thức linh hoạt giúp hội viên nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới của Hà Giang từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông sản của bà con nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Trong chuyến công tác tại Hà Giang từ ngày 14 đến 17/4, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cũng đã đi kiểm tra phong trào thi đua “dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới; thăm một số mô hình sản xuất giỏi có sự hỗ trợ của Quỹ Hỗ trợ Nông dân tại các huyện Bắc Quang, Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc và thành phố Hà Giang.

Nguồn tin: hagiang.gov.vn